Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Tép bạc đất mình tròn, vỏ dày, màu xám trong xanh bạn thử chưa

Nhắc đến con tép bạc đất, tôi nhớ hoài thời nhỏ ở quê cùng chúng bạn rủ nhau đi xúc tép dưới trời mưa. Chỉ cần một cái rổ và chiếc thùng nhựa có dây buộc ngang lưng là có thể "hành nghề" suốt buổi rồi đem tép về đưa má làm ngay món chà bông tép lạ miệng.

Tép bạc đất mình tròn, vỏ dày, màu xám trong xanh. Tép mòng (còn gọi là tép rong, tép riu, tép trấu) rất nhỏ, thân nhỏ hơn đầu đũa, tép bạc trắng mình dài hơi dẹp,(cách nấu món bò kho ngon), vỏ mỏng, màu trắng đục. Tép hầu như xuất hiện quanh năm ở các chợ (tùy theo con nước), và chẳng thể thiếu trong những bữa cơm đạm bạc của gia đình.  

 

Tép bạc đất


Nhìn những con tép bạc đất to cỡ đầu ngón trỏ hay đầu mút đũa ăn nhảy tanh tách trong thùng thật hấp dẫn. Tép bắt được về, tôi đưa má chế biến món ăn,(sườn xào chua ngọt), . Qua bàn tay chế biến của má, món nào cũng ngon, từ nấu canh, rang mặn đến lăn bột chiên giòn, làm mắm…Nhưng đặc sắc, dân dã và gây ấn tượng trong suốt tuổi thơ tôi phải kể món tép bạc đất chà bông vì thịt tép ngọt, săn chắc, vỏ tép giòn có màu đỏ đặc trưng. 

 

Tép bạc đất chà bông

Tép bạc đất mua ở chợ hay đánh bắt được phải lựa tép còn tươi, mua 1/5 kg (giá hiện nay ở Cần Thơ khoảng 70-80.000 đ/kg), cắt đầu, rửa sạch (không lột vỏ) để cho ráo nước. Lửa hồng đã chuẩn bị, cho 1 muỗng cà phê vun muối ăn, một ít mì chính, một ít nước lạnh vào chảo, bắc lên bếp trộn đều cho hòa tan. Nêm nếm cho vừa khẩu vị và đổ tép vào chảo rang với ngọn lửa riu riu cho đến khi nước trong chảo rút khô vào tép thì bắc xuống… 

Chờ tép nguội đem tép ra và dùng dao bằm thật nhuyễn. Lại bắc chảo lên bếp một lần nữa, đổ tép đã bằm nhuyễn vào chảo với ngọn lửa liu điu. Dùng xạng chà xát và trộn đều cho đến khi thịt tép khô bong ra và nhắc chảo xuống. Thế là món tép bạc đất chà bông đã hoàn tất. Chỉ cần để nguội cho vào hộp dự trữ ăn hàng ngày.

Nhìn sợi thịt tép bạc đất chà bông mịn màng, màu đỏ gạch trông rất ngon và hấp. Cho một ít thịt tép bạc đất chà bông vào chén cháo gạo mới nấu thật nhừ, hạt gạo nở bung với nhựa gạo hơi lệt sệt đưa vào miệng nhai chậm rãi, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ngọt, thơm của gạo mới hòa lẫn vị beo béo, mằn mặn của tép thấm vào vị giác. Đặc biệt, món này còn bổ sung nhiều can-xi  cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ nít.
Tag: thịt bò nhập khẩu, thịt theo nhập khẩu, thịt già nhập khẩu, thực phẩm nhập khẩu

0 nhận xét: