Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Khoi thòi lòi đòi cưới... canh chua

Khoi lòi đòi "cưới"... canh chua

Ai tới Cà Mau cũng thường tìm cho được canh chua cá thòi lòi,   (Sườn xào chua ngọt) một món ăn dân dã nhưng hương vị thắm thiết khó quên.

thòi thuộc họ cá bống, (Nấu món bò kho) vi và vảy có màu sắc khá đẹp, miệng vuông, mắt lồi như mắt tôm, thường sống trên các bãi bùn cạnh mé vùng nước mặn.
Chúng thường làm hang rất sâu, khi có động thì chui xuống hang. Muốn bắt thòi, người ta phải câu hoặc dùng lá dừa nước, lá đủng đỉnh đan lọp chặn miệng hang, đợi lúc nước lớn chúng sẽ bò ra chui vào lọp.

Cá thò thường làm hang rất sâu - thành tựu sau một buổi đặt lọp


Trước kia, hầu như cá tròi không được để mắt tới, nhưng nay cá thò lại “chễm chệ” trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang.
Cá nhô khá tròn, thịt nhiều và trắng, ăn ngon không thua gì cá cá lóc, cá rô đồng... Cá tòi chế biến được nhiều món như kho tộ, nướng muối ớt… nhưng quyến rũ nhất vẫn là món canh chua hoặc lẩu cá tòi.
Để làm món này, ta chọn 1 kg cá són tươi sống, làm sạch, để nguyên con. Khi nước vừa sôi, ta cho thêm đường, nước mắm, sả, ớt vào nồi. Để tạo vị chua của canh, người ta thường dùng me, xoài sống, giấm, chanh… nhưng dân sành ăn thì nấu với trái bần hoặc bột bần.

Thịt cá dai, ăn ngon không thua gì cá cá lóc, cá rô đồng

Và thành phẩm sau một hồi vào bếp


Để cho nồi canh chua dậy mùi thơm kích thích, chúng ta cho cá vào nồi,  (Sườn xào chua ngọt), sau đó từ từ cho thêm quế, ngò om, ngò gai xắt nhỏ, kèm các loại như: cà chua, đậu bắp, khóm, rau muống... vào.
Vị ngọt, béo của cá lòi hòa quyện cùng với mùi thơm nồng của quế đất, ngò om, ngò gai, làm ai nấy cũng hít hà.
Món này ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon khó cưỡng. Tùy theo khẩu vị của từng người mà ta làm nước mắm chấm hay muối ớt, và cứ thế xơi cho sướng thần khẩu.

0 nhận xét: